Nhân Sâm Là Gì?

Cây Nhân Sâm Là Gì?

Nhân sâm (hay được gọi tắt là sâm) là một loại cây thảo dược quý theo y học cổ truyền Trung Quốc.

Cây nhân sâm mọc tự nhiên ở nhiều nước trên thế giới, những nơi có khí hậu mát mẻ. Ngày nay do nhu cầu sử dụng nhân sâm tăng mạnh nên nhân sâm đã được trồng, nghề trồng nhân sâm mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Nông Trại Trồng Nhân Sâm
Nông Trại Trồng Nhân Sâm

Nhân sâm (có tên khoa học là Panax ginseng) là một loại cây sinh trưởng và phát triển chậm, thuộc chi Panax (chi sâm) trong họ Araliaceae. Tên chi Panax có nghĩa là chữa lành tất cả vết thương trong tiếng Hy Lạp và có cùng nguồn gốc với tên thuốc chữa bách bệnh, đã quen thuộc với ứng dụng của nó như một chất làm giãn cơ trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Nhân sâm là một loại thuốc bổ mạnh mẽ trong Y học cổ truyền Trung Quốc và đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Các lợi ích của nhân sâm đã được biết đến trên toàn thế giới như là tác dụng kích thích tình dục, cải thiện rối loạn chức năng tình dục ở nam giới và tác dụng hạ đường huyết khi sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Các Loài Nhân Sâm Trên Thế Giới

Chi Panax đóng một vai trò quan trọng trong số các hợp chất tự nhiên được áp dụng trong chăm sóc sức khỏe của con người. Trong 11 loài của nó, ba loại thường được sử dụng là Panax ginseng (nhân sâm châu Á), Panax notoginseng và Panax quinquefolius (nhân sâm Bắc Mỹ). Tất cả ba loài đã nhận được sự chú ý đáng kể do lợi ích của chúng và đã được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và phụ gia thực phẩm trên toàn thế giới . Các quốc gia Bắc Á, cụ thể là khu vực phía đông của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trồng nhiều nhân sâm châu Á. Notoginseng là một loại dược phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng chủ yếu ở Trung Quốc

Panax quinquefolius trái ngược với nhân sâm châu Á và notoginseng là một loại thảo mộc đặc trưng khu vực Bắc Mỹ. Nó sinh trưởng và phát triển khu vực từ Quebec đến Manitoba của Canada và Georgia, Louisiana, Arkansas và Oklahoma ở Hoa Kỳ.

Nhân Sâm Châu Á & Nhân Sâm Bắc Mỹ
Nhân Sâm Châu Á & Nhân Sâm Bắc Mỹ

Mặc dù nhiều loại thảo mộc khác được gọi là nhân sâm – như eleuthero hay nhân sâm siberia – nhưng chúng không chứa thành phần hoạt chất của ginsenosides.
Cây nhân sâm thực sự chỉ thuộc chi Panax, vì vậy các loài khác như nhân sâm Siberia và nhân sâm hoàng tử có chức năng khác biệt rõ rệt.

Các hợp chất độc đáo và có lợi của các loài Panax được gọi là Ginsenoside. Cả nhân sâm châu Á và nhân sâm Bắc Mỹ đều chứa ginsenosides, nhưng chúng bao gồm các loại khác nhau với số lượng khác nhau. Trong nhiều thế kỷ, người ta đã tin vào các hợp chất và kết quả có lợi của nó.

Nhân Sâm Bắc Mỹ (Nhân Sâm Canada) Đặc Điểm Sinh Trưởng Và Phát Triển

Nhân sâm Bắc Mỹ thuộc giống Panax quinquefolius, do môi trường sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở Canada nên còn được gọi là nhân sâm Canada. Ngoài ra thì nó còn được gọi bằng một số cái tên khác như là nhân sâm Hoa Kỳ, sâm Mỹ, Tây Dương Sâm.

Cây Nhân Sâm Canada
Cây Nhân Sâm Bắc Mỹ – Nhân Sâm Canada

Nhân sâm Bắc Mỹ là loại cây sinh trưởng và phát triển chậm. Lá riêng lẻ khác nhau về hình dạng. Vào mùa hè những bông hoa nhỏ màu trắng xuất hiện. Chúng nằm trên một cái rốn đơn giản trong trục lá chính. Quả màu đỏ giống như quả mọng có chứa đến ba hạt. Rễ nhân sâm có nhiều nhánh và có màu trắng thịt. Đôi khi, khi cây lớn lên, nó sẽ hiển thị một rễ phụ có thể được sử dụng như một rễ thay thế trong trường hợp rễ chính bị thiệt hại.

Panax quinquefolius được thụ tinh bởi các loài côn trùng nói chung như ong Halictid nhỏ và có hệ thống nhân giống hỗn hợp. Quá trình sinh sản của nó chỉ dựa vào hạt giống và xảy ra sau một thời kỳ tiền sinh sản kéo dài khoảng 3 năm. Đầu tiên, quả xanh xuất hiện vào tháng 7 và tháng 8 và chúng hoàn thành sự trưởng thành và đỏ giữa tháng 8 và tháng 11. Thu hoạch rễ có thể sau 4 năm kể từ khi gieo hạt. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng rễ được trồng thường được thu hoạch sau 4 năm tăng trưởng, trong khi nhân sâm mọc hoang thường được thu hoạch vào năm thứ 8 tăng trưởng hoặc muộn hơn.

Nhân Sâm Tươi Canada
Nhân Sâm Tươi Canada

Rễ nhân sâm thường được xử lý nhiệt thành sâm khô để dễ bảo quản và kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Việc xử lý nhiệt không thay đổi hoạt chất của nó, giống như hoạt động của rễ tươi. Vì vậy rễ khô được ưa chuộng hơn trong y học tự nhiên châu Á.

Nhân Sâm Canada Khô
Nhân Sâm Canada Khô

Theo nhiều nghiên cứu thì sử dụng nhân sâm có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như nâng cao sức đề kháng của cơ thể giúp chông lại một số bệnh thường gặp. Ngày nay nhân sâm được sử dụng nhiều trong hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như béo phì, tiểu đường, ung thư, …

Nhân sâm Bắc Mỹ hay nhân sâm Canada hiện nay có nhu cầu sử dụng rất cao bởi những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe người sử dụng.

Hiện tại thì SilverLife là đơn vị nhập khẩu và cung cấp nhân sâm Canada chính gốc tại Việt Nam.

Thông Tin Liên Hệ Mua Nhân Sâm Canada SilverLife

  • Hotline/Zalo: 0909.609.374
  • Địa Chỉ: Số 21 – Đường Nơ Trang Long – Phường 7 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM

Xem Thêm: Nhân Sâm Canada SilverLife

Các Sản Phẩm Nhân Sâm Canada SilverLife