Công Dụng Của Nhân Sâm Canada

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm được sử dụng như một loại dược thảo có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe người sử dụng, tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng được sử dụng để điều trị thiếu máu, mất ngủ, viêm dạ dày, huyết áp bất thường và mệt mỏi, …
Ngày nay nhân sâm được sử dụng ngày càng nhiều hơn.
Từ thế kỷ 18, nhân sâm Canada ( P. quonquefolius ) chủ yếu được xuất khẩu sang châu Á, nơi nó được đánh giá cao về chất lượng cao và hiệu quả khi sử dụng.

Nhân Sâm Canada Chính Gốc
Nhân Sâm Canada Chính Gốc

 

Công Dụng Của Nhân Sâm Canada Đối Với Sức Khỏe

Nhân sâm là một loại thảo dược lâu năm, màu xanh lá cây, chủ yếu được trồng để lấy củ. Mặc dù có nhiều loại được gọi là nhân sâm trên thị trường hiện nay, nhưng về mặt thực vật, chỉ có hai loại xác thực: nhân sâm Bắc Mỹ (American Ginseng) và nhân sâm châu Á (Panax ginseng).

Nhân Sâm Châu Á & Nhân Sâm Bắc Mỹ
Nhân Sâm Châu Á & Nhân Sâm Bắc Mỹ

Nhân sâm Bắc Mỹ hay thường gọi nhân sâm Canada, nhân sâm Mỹ là một trong những loại thảo dược được đánh giá cao và nhu cầu sử dụng rất cao trên thế giới. Nó có công dụng đặc biệt trong việc cải thiện thể chất và tinh thần.

Nhân sâm P.Quinquefolius hiện nay đã được nhân giống và trồng ở nhiều nơi, tuy nhiên do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác biệt mà nhân sâm được trồng ở Ontario, Canada có mùi vị và chất lượng tốt nhất thế giới. Mỗi mảnh đất nơi đây chỉ trồng được 1 vụ mùa sâm duy nhất. 

Những Công Dụng Chính Của Nhân Sâm Canada

• Kiểm soát căng thẳng. Giúp an thần, ngủ ngon.
• Hỗ trợ cải thiện trí nhớ; tác dụng bảo vệ thần kinh. Giảm các triệu chứng điển hình cho bệnh Alzheimer và tăng cường hiệu suất nhận thức.
• Thư giãn cơ trơn của mạch máu, có tác dụng làm hạ huyết áp
• Giảm lượng cholesterol, hỗ trợ điều hòa hệ tim mạch
• Ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Giảm lượng đường trong máu.
• Chống lão hóa. Hoạt động giống như estrogen làm giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh ở phụ nữ.
• Tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng bệnh tổng quát.
• Chống béo phì bằng cách giảm sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống.
• Giảm thiệt hại thực quản do viêm thực quản trào ngược và ngăn chặn niêm mạc dạ dày hình thành loét.
• Ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư, làm giảm sự kháng thuốc và sự tiến triển của khối u. Bảo vệ các tế bào bình thường khỏi tác dụng phụ không mong muốn của thuốc chống ung thư và làm giảm mệt mỏi liên quan đến ung thư.

Nhân Sâm Canada
Nhân Sâm Canada

Nhân sâm Bắc Mỹ và châu Á khác nhau về thành phần hóa học và mỗi loại dường như có đặc tính sinh học riêng biệt. Mặc dù nhân sâm Bắc Mỹ mới được nghiên cứu trong 20 năm qua nhưng các nhà nghiên cứu phương Tây đã có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nhân sâm Bắc Mỹ trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Các nhà nghiên cứu Canada tại Đại học Toronto là những nhà dẫn đầu trên toàn thế giới trong các nghiên cứu đánh giá việc sử dụng nhân sâm trong bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường Mellitus là một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn là một chiến lược quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nhân sâm cũng có thể đóng một vai trò phòng ngừa quan trọng trong dân số không mắc bệnh tiểu đường. Một loạt bốn nghiên cứu lâm sàng cấp tính, ngắn hạn được công bố vào năm 2000 và 2001, cho thấy rằng nhân sâm P. quonthefolius dùng trước bữa ăn có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người bị hoặc không mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một thử nghiệm lâm sàng dài hạn tiếp theo, trong đó các đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2 được điều trị tám tuần với chiết xuất nhân sâm P. quonthefolius, trong khi vẫn duy trì các loại thuốc hiện có và chế độ ăn uống lành mạnh, đã chứng minh giảm đáng kể lượng huyết sắc tố glycosylated (HbA1c). 

HbA1c là một biện pháp kiểm soát đường huyết lâu dài. Giảm mức HbA1c có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như bệnh tim và đột quỵ. Khi các đối tượng nghiên cứu tiếp tục dùng nhân sâm P. quonthefolius thêm bốn tháng, HbA1c đã giảm thêm. 

Để phòng ngừa an toàn, các đối tượng nghiên cứu đã được theo dõi huyết áp cao, nhưng thực sự đã giảm huyết áp đáng kể khi điều trị bằng nhân sâm. Điều này có thể đại diện cho một lợi ích bổ sung của liệu pháp nhân sâm trong dân số này. Điều này đang được nghiên cứu thêm.

Kết Luận Về Công Dụng Của Nhân Sâm Canada

Panax Quinquefolius là một loại thảo mộc đặc trưng cho các khu vực Bắc Mỹ và Châu Á. Do tính chất có lợi của nó, nó đã được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều thập kỷ. Ngày nay, nó là một trong những loại thảo dược y tế được áp dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. 

Các hợp chất hoạt động của Panax Quinquefolius (PQ) là ginsenosides, saponin thuộc nhóm glycoside có nhiều trong rễ, lá, thân và quả của cây. Ginsenosides được đề nghị chịu trách nhiệm chính cho tác dụng có lợi cho sức khỏe của Panax Quinquefolius . 

  • Nhân sâm Canada tác động lên hệ thần kinh; Nó đã được báo cáo để cải thiện chức năng nhận thức trong mô hình chuột mắc bệnh Alzheimer, hiển thị hoạt động giải lo âu và tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại tổn thương tế bào thần kinh do đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở động vật. Chứng minh hoạt động giải lo âu ở động vật. 
  • Quản lý Panax Quinquefolius dẫn đến ức chế phì đại trong suy tim bằng cách điều hòa các loại oxy phản ứng (ROS) ở chuột cũng như làm suy giảm chức năng co bóp tim ở chuột. 
  • Nó cũng có khả năng chống tiểu đường và chống béo phì vì nó làm tăng độ nhạy insulin và ức chế sự hình thành mô mỡ. 
  • Panax Quinquefolius hiển thị hiệu quả chống ung thư bằng cách gây ra apoptosis của các tế bào ung thư và giảm viêm cục bộ. Nó có tác dụng kháng khuẩn chống lại một số chủng vi khuẩn gây bệnh. 

Do đó, Panax Quinquefolius có tiềm năng cao để tạo ra các tác dụng có lợi cho sức khỏe ở người và cần được nghiên cứu thêm để đưa ra các khuyến nghị dinh dưỡng chính xác, cũng như đánh giá giá trị của nó trong phòng ngừa và điều trị một số rối loạn, bao gồm cả ung thư.

Xem Thêm Về Nhân Sâm Canada SilverLife: Tại Đây