Lịch Sử Cây Nhân Sâm Và Những Điều Cần Biết

Lịch Sử Cây Nhân Sâm Và Những Điều Cần Biết

Nhân sâm là một cây thuốc quý (khoa học là Panax ginseng) được biết đến bởi những tác dụng to lớn đối với việc giữ gìn và phục hồi sức khỏe.

Theo lịch sử y học cổ truyền Trung Quốc từ 3.000 năm TCN, nhân sâm đã được biết đến là một thần dược.

Nhân sâm được trồng ở nhiều quốc gia như: Ấn Độ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc.

Nhân Sâm Canada Chính Gốc
Nhân Sâm Canada Chính Gốc

Nhân sâm là một loại thảo dược quí hiếm và rất khó trồng. Nhân sâm đứng đầu trong bốn loại thuốc quý là Sâm – Nhung – Quế – Phụ của Đông Y từ hàng ngàn năm trước.

Những Tác Dụng Của Nhân Sâm Theo Y Học Hiện Đại

 • Tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa một số bệnh thường gặp.
 • Tăng sức bền cơ thể, phục hồi cơ thể nhanh.
 • Chống lão hóa.
 • Giúp lưu thông tuần hoàn máu, tạo hồng cầu, chống thiếu máu, huyết áp thấp và các bệnh về tim và giúp cân bằng huyết áp
 • Cải thiện năng lực tinh thần, tăng sự tập trung, tăng cường trí nhớ
 • Chống suy sụp rối loạn thần kinh, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi
 • Phòng xơ cứng động mạch, tăng khả năng miễn dịch
 • Giảm khả năng mắc bệnh ung thư, tiểu đường
 • Giúp an thần, ngủ ngon
 • Cải thiện những rắc rối sức khỏe tình dục ở nam giới.
 • Bình thường hóa các chức năng hô hấp
 • Nâng đỡ hệ thống tiêu hóa, tiêu chảy và táo bón.
 • Giải độc, ngăn ngừa kích ứng da, viêm da và các bệnh về da.

Phân Loại Nhân Sâm

Nhân sâm là một trong số 11 loài thuộc chi Panax thuộc họ Araliaceae. Năm loài nhân sâm chính đã được xác định: Bắc Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Siberia (hoặc Nga).

Nhân sâm châu Á gốc Panax ginseng CA Meyer và nhân sâm Bắc Mỹ gốc Panax quinquefolius L được sử dụng phổ biến nhất.

Nhân sâm Siberia thuộc cùng một họ, nhưng không phải chi, như nhân sâm thật. Các hợp chất hoạt động trong nhân sâm Siberia là eleutherosides, không phải ginsenosides, là những hợp chất hoạt tính sinh học chính trong các loài nhân sâm khác.

Thành Phần Dưỡng Chất Có Trong Nhân Sâm

Nhân sâm có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô. Nhân sâm được cho là có thành phần hoạt tính sinh học cao hơn và hiệu quả hơn nhiều khi được thu hoạch sau bốn đến năm năm tăng trưởng.

Thành phần hóa học của nhân sâm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau: loài, môi trường sống nơi nó phát triển, sự trưởng thành của cây và nguồn gốc địa lý của canh tác. Ngoài ra, thu hoạch, lưu trữ và xử lý sau thu hoạch có thể ảnh hưởng đến hợp chất hoạt tính sinh học của nhân sâm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng dược phẩm và dược liệu của nhân sâm có thể thay đổi tùy theo loài. Panax ginseng có đặc tính ‘ấm’ và được biết là làm đầy ‘năng lượng sống’, nhưng Panax quinquefolius có tác dụng ‘làm mát’ và được sử dụng chủ yếu để giảm ‘nhiệt bên trong’ và duy trì sự tiết dịch của cơ thể. Ngoài ra, sự phân bố các hợp chất hoạt tính sinh học chính trong nhân sâm - ginsenosides hoặc nhân sâm saponin - thay đổi theo loài.

Ở nhiều quốc gia, nó được coi là thực phẩm bổ sung, không phải là thuốc và hầu hết các tác dụng phụ được ghi nhận có liên quan đến việc sử dụng không phù hợp liều lượng. Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm tăng huyết áp, tiêu chảy, mất ngủ, đau ngực, phun trào da và chảy máu âm đạo.

Công Dụng Nhân Sâm

Việc sử dụng Panax ginseng và Panax quinquefolius trong y học cổ truyền Trung Quốc có từ khoảng 5000 năm trước nhờ một số đặc tính có lợi và chữa bệnh của nó. Trong vài năm qua, bằng chứng lâm sàng và tiền lâm sàng rộng rãi trong các tài liệu khoa học trên toàn thế giới đã hỗ trợ các tác dụng có lợi của P. ginseng và P. quinquefolius trong các hệ thống thần kinh trung ương, các bệnh chuyển hóa, nhiễm trùng và neoplastic.

Đã có nhiều nghiên cứu về nhân sâm vì dược động học thuận lợi của nó, bao gồm cả biến đổi sinh học đường ruột chịu trách nhiệm xử lý ginsenosides – có trong rễ hoặc chiết xuất của nhân sâm – thành các chất chuyển hóa có hoạt tính dược lý cao và các nguyên tắc này hoạt động như thế nào trên nhiều mục tiêu tế bào. Tập trung vào các bằng chứng lâm sàng cho thấy hiệu quả đặc biệt trong các bệnh cụ thể, như chứng mất trí, đái tháo đường, nhiễm trùng đường hô hấp và ung thư.

Xem Thêm Nhân Sâm Canada SilverLife: https://silverlife.com.vn