Nhân Sâm Bắc Mỹ Và Nhân Sâm Châu Á

Nhân Sâm Bắc Mỹ Và Nhân Sâm Châu Á

Mặc dù có chung đặc điểm di truyền (chi Panax thuộc họ Araliaceae) nhưng nhân sâm Bắc Mỹ và nhân sâm Châu Á lại có công dụng và địa điểm, điều kiện khí hậu, môi trường sống hoàn toàn khác nhau.

Nhân sâm Bắc Mỹ được tìm thấy ở Mỹ và Canada, trong khi nhân sâm Châu Á có thể được tìm thấy ở Nga và Đông Á.

  • Nhân sâm Bắc Mỹ có tên khoa học là Panax quinquefolius
  • Nhân sâm Châu Á có tên khoa học là Panax Ginseng.
Nhân Sâm Châu Á & Nhân Sâm Bắc Mỹ
Nhân Sâm Châu Á & Nhân Sâm Bắc Mỹ

Điểm giống nhau là cả hai đều có đặc tính thích nghi. Điều này có nghĩa là chúng có thể giúp cơ thể bạn quản lý các yếu tố gây căng thẳng, mệt mỏi, giúp giảm lo lắng, căng thẳng và tăng cường trí nhớ.

Tuy nhiên, trước khi nói về sự khác nhau của hai loại nhân sâm này, hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của chúng.

Nguồn Gốc Của Nhân Sâm Chân Á Và Nhân Sâm Bắc Mỹ

Nhân sâm Châu Á được phát hiện lần đầu tiên cách đây năm nghìn năm ở Trung Quốc là 1 loại thảo dược quý mọc thường được sử dụng nhờ khả năng chữa lành mọi vết thương, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Một số loại nhân sâm Châu Á như nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Trung Quốc.

Nhân sâm Bắc Mỹ  được người da đỏ phát hiện tại các khu rừng rậm ở Canada vào năm 1714. Tên thường gọi là Canada Ginseng và được người bản địa dùng như một loại thảo dược nhằm nâng cao sức khỏe. Một số loại nhân sâm Bắc Mỹ như là nhân sâm Canada, nhân sâm Hoa Kỳ.

Cây Nhân Sâm Bắc Mỹ
Cây Nhân Sâm Bắc Mỹ

Công Dụng Của Từng Loại Nhân Sâm

Công Dụng Của Nhân Sâm Bắc Mỹ

Nhân sâm Bắc Mỹ đã được sử dụng để điều trị một số bệnh. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để hạ lượng đường trong máu cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại hai.

Cũng như đây là loại thảo mộc được sử dụng để thực hiện nhận thức chung tốt hơn, để tăng cường tâm trạng và cải thiện hệ thống miễn dịch. Bạn có thể thấy rằng các bác sĩ sử dụng loại thảo dược này để tăng cường hệ thống miễn dịch của họ khi làm việc xung quanh bệnh nhân bị bệnh.

Công Dụng Của Nhân Sâm Châu Á

Tương tự như nhân sâm Bắc Mỹ, loại thảo dược này có liên quan đến sức khỏe tâm thần nói chung và được sử dụng theo cách tương tự để giảm lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhân sâm Châu Á cũng được liên kết cụ thể để cải thiện hiệu suất bộ nhớ và khả năng điều trị rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm ở nam giới.

Thật thú vị, hai loại thảo mộc khác nhau trong cách cảm nhận cũng như cách chúng phản ứng. Nhân sâm Châu Á phù hợp hơn với điều kiện lạnh hơn vì nó ấm hơn. Nhân sâm Bắc Mỹ, mặt khác mát hơn và do đó có thể được sử dụng ở vùng khí hậu nóng hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng nhân sâm Bắc Mỹ thực sự có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể suốt đêm. Như vậy, nó có thể hữu ích cho những người quá nóng vào đầu giờ.

Nhân sâm Châu Á có thể được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên của cơ thể và cũng có thể tăng lưu lượng máu xung quanh cơ thể. Giúp cơ thể nóng lên.

Sự Khác Biệt Trong Cách Sử Dụng Của Hai Loại Nhân Sâm

Nhân sâm Bắc Mỹ thường được sử dụng chủ yếu để làm dịu tinh thần cho con người hoặc thậm chí chống trầm cảm. Đây là lý do tại sao mọi người thường đề nghị rằng nó có thể được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động. Nếu thảo mộc có thể làm dịu tâm trạng của con người, nó có thể cho phép họ cảm thấy thư giãn hơn và thậm chí để tăng sự tập trung của họ.

Ngược lại, nhân sâm Hàn Quốc thường liên quan đến việc tăng động lực và kích thích như có thể thấy bởi các bệnh cụ thể độc đáo mà mọi người sử dụng nó. Ví dụ, thảo mộc được cho là làm tăng hiệu suất bộ nhớ vì nó kích thích tâm trí, cho phép nó hoạt động với công suất cao hơn.

Sự Khác Biệt Thành Phần Ginsenosides Trong Từng Loại Nhân Sâm

Cả nhân sâm Bắc Mỹ và nhân sâm Châu Á đều chứa Ginsenosides tuy nhiên chúng khác biệt đáng kể khi bạn phân tích kỹ hơn một chút. Trước hết, có một sự khác biệt đáng chú ý về số lượng với nhân sâm Mỹ có 29 loại và sâm Châu Á chỉ có 20 loại. Mặc dù vậy, nhân sâm Châu Á có nhiều Ginsenosides Rg1 hơn so với nhân sâm Mỹ. Có ý kiến ​​cho rằng đây là lý do cho các công dụng khác nhau của hai loại nhân sâm này.

Cả nhân sâm châu Á và nhân sâm Bắc Mỹ đều có thể khẳng định tác động của chúng từ các chất gọi là Ginsenosides. Những chất tự nhiên này được tìm thấy có nồng độ cao trong cả hai loại nhân sâm.

Đặc Điểm Chính Của Từng Loại Nhân Sâm

Nhân Sâm Bắc Mỹ

Như tên cho thấy, giống này có nguồn gốc từ các khu rừng cứng của Hoa Kỳ và Canada. Đó là một bộ rễ xù xì thích mọc trên nền rừng rợp bóng mát của vùng biển phía Đông. Nhu cầu nhân sâm Mỹ ngày càng tăng trên toàn thế giới đã gây nguy hiểm, với các thợ săn nhân sâm kinh doanh đẩy nó đến tình trạng các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở nhiều địa phương.

Củ nhân sâm Bắc Mỹ tự nhiên có màu trắng nhạt, với những chiếc lá mọc thành vòng tròn quanh thân thẳng. Hoa màu vàng, hình chiếc ô mọc ra từ trung tâm và tạo ra những quả mọng màu đỏ. Củ nhân sâm chứa phần lớn hoạt chất trị liệu cụ thể là Ginsenosides và Polysacarit Glycans.

Củ Nhân Sâm - Bộ Phận Sử Dụng Chính Của Cây Nhân Sâm
Củ Nhân Sâm – Bộ Phận Sử Dụng Chính Của Cây Nhân Sâm

Trong y học toàn diện, nhân sâm Mỹ là loại thuốc làm dịu hơn và thường được các học viên sử dụng để thúc đẩy sự bình yên và cân bằng về thể chất và tinh thần.

Nhân Sâm Châu Á

Từ góc độ thực vật, nhân sâm châu Á còn được gọi là nhân sâm Hàn Quốc, có ngoại hình tương đối giống với sâm Mỹ. Như với đối tác phương Tây, chỉ có rễ được thu hoạch và gốc đó cũng mất khoảng sáu năm để trưởng thành.

Phần lớn nhân sâm châu Á có nguồn gốc từ các trang trại trồng nhân sâm ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, sau đó được sấy khô để sản xuất nhân sâm trắng hoặc hấp nhiều lần để sấy khô để sản xuất nhân sâm đỏ (hồng sâm)

Nhân sâm châu Á, mặt khác, được sử dụng như một chất kích thích hơn là một loại thuốc bổ làm dịu. Nhân sâm châu Á được cho là có hiệu quả hơn về mặt y học.

Tác Dụng Chính Của Hai Loại Nhân Sâm

Tăng Cường Sức Khỏe – Khả Năng Miễn Dịch

Thực sự đã có một lượng lớn nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cả nhân sâm Mỹ và nhân sâm châu Á. 

Một nghiên cứu khác cho thấy sử dụng nhân sâm Mỹ đã làm giảm số lần cảm lạnh trung bình trên mỗi người. Chúng cũng đã được chứng minh là ngăn chặn các phản ứng viêm nhiễm, điều này có thể hỗ trợ thêm cho hệ thống miễn dịch.

Nhân sâm châu Á cũng đã có những chia sẻ công bằng về nghiên cứu miễn dịch. Theo các nhà nghiên cứu, nó đã làm được điều này bằng cách cải thiện khả năng sống sót của tế bào, ức chế một phần sự nhân lên của virus và điều chế sản xuất cytokine và các loại tế bào miễn dịch di chuyển vào phổi.

Điều Trị Và Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư – Căn Bệnh Nguy Hiểm Hiện Nay

Cả hai loài nhân sâm đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Trong các tài liệu, nhân sâm Mỹ đã cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của khối u , đặc biệt là liên quan đến ung thư ruột.

Nhân sâm châu Á cũng có một phần khá lớn các đặc tính loại bỏ ung thư, bao gồm cả ginsenoside Rh2. Trong một nghiên cứu, Rh2 được phát hiện có vai trò hỗ trợ các phản ứng di truyền tích cực đối với sự phát triển của khối u, từ đó thúc đẩy chức năng miễn dịch, tăng cường và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú. 

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung 800mg nhân sâm mỗi ngày giúp cải thiện 87% tình trạng mệt mỏi liên quan đến ung thư. Bệnh nhân bổ sung nhân sâm châu Á cũng báo cáo chất lượng cuộc sống, sự thèm ăn và giấc ngủ được cải thiện. 

Chú Ý Và Chức Năng Nhận Thức

Có bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng cả nhân sâm Mỹ và nhân sâm châu Á đều có thể cải thiện tích cực ngắn hạn trong chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2015 đã cho 52 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 40 đến 60 dùng 200mg nhân sâm Mỹ và đo lường sự thay đổi trong hoạt động nhận thức trong suốt sáu giờ. Họ phát hiện ra rằng việc bổ sung nhân sâm đã cải thiện hiệu suất nhận thức của bộ nhớ làm việc ở mốc ba giờ.

Một nghiên cứu khác đã tìm thấy các tính chất tương tự trong nhân sâm châu Á, đặc biệt là liên quan đến thời gian phản ứng nhận thức.

Tác Dụng Của Nhân Sâm Đối Với Bệnh Tiểu Đường

Một lần nữa, đó là cả hai loài nhân sâm đều được nghiên cứu. Nhân sâm Bắc Mỹ đã chứng minh những thay đổi giúp tăng cường tiết Insulin, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm độ cứng động mạch do tiểu đường.

Nhân sâm châu Á, đặc biệt là giống nhân sâm đỏ, có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân suy yếu dung nạp glucose, suy giảm glucose lúc đói và đái tháo đường týp 2. 

Chú Ý Khi Dùng Nhân Sâm

Trong số hai loại nhân sâm, nhân sâm châu Á dường như là mạnh hơn và có nhiều vấn đề hơn về liều lượng. Việc sử dụng quá mức có thể gây ra kiệt sức nghiêm trọng và dẫn đến sự phát triển của các tác dụng phụ không mong muốn.

Mặc dù hầu hết các thử nghiệm báo cáo không có tác dụng phụ từ nhân sâm châu Á hoặc nhân sâm Mỹ, tác dụng phụ của cả hai có thể bao gồm:

  • mất ngủ

  • huyết áp cao

  • sự lo ngại

  • nôn

  • chảy máu cam

Dựa trên các tác dụng phụ, hầu hết các chống chỉ định liên quan đến các biến chứng về tim mạch, tiểu đường và tâm lý. Những người dùng thuốc điều trị tiểu đường nên hỏi bác sĩ, vì cả hai loài đều được biết là hạ đường huyết. Cả hai cũng có thể can thiệp vào các loại thuốc làm loãng máu như aspirin và warfarin, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm hoặc khuếch đại hiệu lực của một số loại thuốc điều trị ADHD. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy dùng an toàn và luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Xem Thêm: Nhân Sâm Canada SilverLife